Khám phá ngày tết Seollal của người Hàn Quốc

459
Khám phá ngày tết Seollal của người Hàn Quốc
Rate this post

Nếu bạn đặt vé máy bay đi Hàn Quốc đúng dịp Tết truyền thống của người dân xứ sở kim chi thì một vài kiến thức được giới thiệu sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thích nghi và có một kỳ nghỉ Tết truyền thống xứ người hấp dẫn, thuận lợi.

Khám phá ngày tết Seollal của người Hàn Quốc

Ngày Tết Seollal hay Tết truyền thống của người Hàn Quốc, là một trong những ngày lễ quan trọng tại đất nước củ sâm. Vào ngày này, người dân cả nước sẽ được nghỉ 3 ngày. Trong khoảng thời gian này, người ta quay trở về nhà, sum vầy cùng người thân cũng như đi thăm nom mộ phần của ông bà tổ tiên.

Lời chào năm mới

Người Hàn Quốc thường nói chúc mừng năm mới bằng một câu chúc mang đầy đủ ý nghĩa, đó là “Chúc bạn nhận được nhiều may mắn và hạnh phúc trong năm mới”. Du khách có thể học câu đó khá dễ dàng, nó được phát âm là: sae hae bok manhi bah doo seh yo!

Cách tặng quà

Người Hàn Quốc thông thường sẽ chuẩn bị quà dành tặng người thân, bạn bè trong dịp năm mới. Việc này được tiến hành vào khoảng 1 tuần trước Seollal. Những món quà phổ biến bao gồm thịt, bộ quà tặng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hoa quả tươi, nhân sâm, một loại bánh truyền thống Hàn Quốc có tên Hangwa,… và thậm chí là tiền mặt.

1449156180_news

Tặng tiền mặt trong dịp năm mới ở Hàn Quốc cũng có điểm đặc biệt, đó là khi bạn muốn tặng tiền, các ngân hàng sẽ có dịch vụ gói quà tặng tiền mặt, bao gồm những tờ tiền mới từ nhiều nước trên thế giới để bạn dễ dàng đem làm quà tặng cho người thân.

Tín ngưỡng dân gian

Trong quan niệm của người Hàn Quốc, vào dịp đầu năm mới, các hồn ma sẽ lên trần thế đánh cắp những đôi giày vừa với chân họ. Nếu hồn ma chọn trúng giày của ai thì chủ nhân đôi giày sẽ gặp vận rủi cả năm. Vì thế mà mọi người thường giấu giày ở những nơi an toàn trong dịp Tết Seollal.

Điều nên làm vào buổi sáng năm mới

Nếu như người Việt mua muối đầu năm lấy may thì người Hàn Quốc lại mua bokjori (rá vo gạo bằng tre) và treo lên tường để mang may mắn đến cho cả gia đình. Người ta cũng tin rằng nếu ai mua bokjori càng sớm thì may mắn đến với gia đình sẽ càng nhiều.

lgr_41268

Cũng trong dịp này, người người đều mặc những bộ Hanbok sặc sỡ và đẹp nhất với nguyện ước cho một tương lai tươi sáng. Sau đó, họ sẽ đi thăm họ hàng, người thân và cùng nhau ăn mừng ngày lễ.

Charye – phong tục thờ cúng tổ tiên

Charye là một nghi lễ thờ cúng truyền thống của người Hàn Quốc, với ý nghĩa cầu nguyện sự bình yên và sức khỏe cho ông bà tổ tiên. Trong nghi lễ này, người ta bày một bàn charye với rất nhiều loại hoa quả đủ mọi hình dáng, màu sắc, cùng các món ăn truyền thống bao gồm canh bánh gạo, mì khoai lang với thịt và rau, sườn lợn sốt, bánh quy truyền thống, hoa quả và nhiều món khác. Sau khi cúng lễ xong, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn và hy vọng những điều tốt đẹp của tổ tiên sẽ truyền lại cho họ.

Ăn canh bánh gạo Tteokguk

1366886351-7

Người Hàn có thói quen ăn Tteokguk – canh bánh gạo vào buổi sáng Seollal đầu tiên cùng với gia đình, và mọi người cũng quan tâm hỏi nhau xem đã ăn được bao nhiêu bát Tteokguk vì họ quan niệm, nếu ăn thêm một bát tteokguk, nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi.

Sebae – nghi thức cúi đầu chào

tet-HQ

Trong Tết Seollal, sau khi bữa ăn kết thúc, con cháu trong nhà sẽ cúi đầu kính cẩn và tặng quà cho ông bà, cha mẹ, sau đó, người lớn sẽ tặng lại con cháu những phong bao lì xì, gọi là sebaedon. Cách cúi đầu của nam và nữ khác nhau và nó không đơn thuần chỉ là cái cúi chào mà còn là một nghi thức quan trọng trong dịp năm mới.

Các hoạt động gia đình

Với các thành viên trong gia đình, họ thường cùng nhau chơi Yutnori (trò thả 4 que gỗ trên một bàn kẻ ô sẵn), đá cầu, bắn cung và thả diều. Ngoài ra, mọi người có thể cùng quây quần và xem phim.

Liên hệ đặt vé tại Đại lý Vietjet Air để có giá vé rẻ nhất đến Hàn Quốc tham gia vào Tết truyền thống thú vị của người dân nơi đây, đồng thời tận hưởng những tiện nghi thoải mái của hãng hàng không uy tín Vietjet Air.