Khám phá những món ăn đặc trưng ngày Tết ở các nước châu Á

304
Khám phá những món ăn đặc trưng ngày Tết ở các nước châu Á
5 (100%) 5 votes

Người dân châu Á rất coi trọng dịp Tết truyền thống. Đây không chỉ là thời điểm linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn là dịp để mọi người trở về quây quần bên gia đình, ăn những bữa cơm sum họp đầm ấm và cùng nhau chờ đón một năm mới sang với bao điều tốt lành. Theo truyền thống, người châu Á thường chuẩn bị những mâm cỗ Tết với các món ăn đặc trưng của quốc gia, dân tộc, trước để thờ cúng tổ tiên, sau là để cả gia đình cùng nhau ăn mừng ngày Tết.

Cùng Vietjet Air đi tìm hiểu và khám phá những món ăn đặc trưng ngày Tết ở các nước châu Á ngay sau đây nhé.

Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có rất nhiều món ăn đặc trưng trong ngày Tết mà tiêu biểu là ttokkuk, gakkimchi, rượu Gui balki,… Theo quan niệm của người Hàn, ăn ttokkuk vào dịp năm mới nghĩa là sẽ thêm một tuổi nữa, cũng như mang lại nhiều may mắn.

chau-a1

Ttokkuk

Ngoài ra, chè quế (sujongwa) hay shikhye – một loại rượu pân nấu bằng gạo cũng là những thức uống phổ biến trong dịp tết truyền thống của người Hàn.

Đài Loan

Cũng giống Việt Nam, người Đài Loan thường chuẩn bị một bàn tiệc cúng tất niên vào ngày 30 Tết, với các món ăn chủ yếu như: cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu (tượng trưng cho sự trường thọ), hẹ trắng để nguyên cọng nấu (tượng trưng cho sự lâu dài), cá (tượng trưng cho sự dư dả trong suốt một năm), khi ăn không được ăn hết cả con, củ cải trắng (tượng trưng cho khởi đầu may mắn), cá viên, thịt viên (tượng trưng cho sự đoàn tụ), bánh tổ (tượng trưng cho sự thăng tiến), gà nguyên con (tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình),…

Trung Quốc

Trung Hoa rộng lớn là quốc gia đa dân tộc sinh sống. Mỗi một dân tộc lại có một phong tục, tập quán cũng như cách đón tết riêng biệt. Các món ăn ngày Tết vì thế cũng không giống nhau.

Người Hoa ở Quảng Đông thường chuẩn bị mâm cơm ngày Tết với các món sau: bánh tổ tượng trưng cho “niên niên cao thăng” (năm mới tốt hơn năm cũ), giò heo trước nấu đậu phộng hay còn gọi là “hoàng chòi chầu xẩu” với ước mong tiền của hoạch tài chỉ giơ tay ra là nắm được, tôm lăn bột tượng trưng cho niềm vui và tiếng cười sẽ rộn rã khắp nơi, gà ngậm hành với mong muốn sang năm mọi việc đều tốt lành, thuận lợi,…

Lào

AppleMark
Lạp Lào

Người Lào chuẩn bị mâm cỗ Tết với món ăn đặc trưng nhất định phải có là Lạp, tiếng Lào nghĩa là Lộc. Lạp được làm bằng thịt lợn, gà, bò, hay thậm chí là thịt chim,… tùy mỗi gia đình. Lạp phải ngon nếu không cả năm sẽ xui xẻo. Người Lào cũng thường đem tặng nhau món lạp với hy vọng năm mới nhiều lộc.

Campuchia

Đặt vé đi Campuchia giá rẻ vào đúng dịp năm mới, bạn sẽ được thưởng thức món cà ri thú vị. Trong ngày đầu năm mới ở Campuchia, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dân lên tổ tiên, sau đó cả gia đình sẽ quây quần bên nhau thưởng thức món cà ri thơm lừng.

chau-a5

Cà ri Campuchia

Các phong tục, tập quán của người châu Á vô cùng đặc sắc, thu hút, nhất là các món ăn ngon ngày Tết. Đặt vé máy bay đi du lịch châu Á, bạn không chỉ được khám phá nét văn hóa thú vị ở các nước châu Á mà còn được thưởng thức nhiều món ngon, khó lòng từ chối.